5 tai nạn trong bếp thường gặp và cách phòng tránh


Căn bếp là nơi tập hợp nhiều yếu tố có khả năng gây tai nạn cho các thành viên trong gia đình như lửa, các dụng cụ làm bếp sắc nhọn, vật nặng… Đây lại là không gian cả nhà quây quần bên nhau mỗi bữa ăn. Vậy nên cần có những biện pháp cụ thể để hạn chế tối đa các tai nạn trong bếp. Dưới đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia an toàn sẽ giúp bạn tránh được các tai nạn không đáng có này.

Cách đề phòng tai nạn trong bếp

1. Tai nạn trong bếp liên quan đến lửa

Cứ 5 vụ hỏa hoạn tại gia có 2 vụ do các thiết bị nấu ăn gây ra. Vào những ngày lễ Tết, tần suất còn cao hơn nữa. Nếu bạn dành nhiều thời gian trong nhà bếp, hãy dành chút thời gian với những lời khuyên an toàn dưới đây để tránh tai nạn.


  • Luôn ở trong bếp khi đang thực hiện các món chiên rán, nướng.
  • Không để những thứ dễ bắt lửa như giấy, khăn xung quanh khu vực bếp.
  • Trang bị bình cứu hỏa trong bếp.
  • Nếu lửa xuất hiện từ trong lò nướng, hãy tắt thiết bị và để cửa đóng.
  • Nếu không kiểm soát được lửa, hay nhanh chóng gọi sử dụng giúp hoặc cứu hỏa.

2. Dao gây không ít tai nạn trong bếp

Các loại dao đã ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn người mỗi năm. Dao càng sắc, chế biến thực phẩm càng tiện và càng dễ làm chúng ta bị thương khi vô tình chạm phải. Để tránh tai nạn và thương tích:


  • Không sử dụng thớt ở những nơi có bề mặt trơn trượt hoặc đặt một chiếc khăn ướt ở dưới để tránh nó di chuyển.
  • Không để dao ở ngăn kéo, chúng có thể dễ dàng cắt các ngón tay khi tìm kiếm hay lấy một món đồ nào khác.
  • Kệ kéo đựng dao thớt hay giá cài dao là những lựa chọn phù hợp.
  • Giữ dao tránh xa tầm tay trẻ em.
>> Kệ đựng dao thớt, gia vị tiện dụng

3. Tai nạn do dụng cụ nấu bếp

Hơn 37.000 người bị thương do sử dụng dụng cụ nấu nướng. Chúng có thể gây nóng hoặc bị thương, nhất là bát đĩa hay các dụng cụ thủy tinh, rất dễ vỡ. Một số chú ý:
  • Tránh sử dụng bát đĩa đã bị mẻ, vỡ hoặc nứt.
  • Không thêm chất lỏng sau vào bát đĩa nóng hoặc đặt chúng lên bề mặt lạnh, ẩm ướt.
  • Không lấy món ăn trực tiếp từ tủ đông đến lò nướng hoặc ngược lại.
  • Cất bát đĩa, đồ dễ vỡ lên ngăn tủ trên cao, ngoài tầm với của trẻ nhỏ.

4. Tai nạn trong bếp do máy chế biến thực phẩm

Các máy chế biến thực phẩm đã gây ra hơn 21.000 tai nạn, trong đó có những vết cắt từ lưỡi dao. Đặc biệt hơn 9.600 thương tích xảy ra liên quan đến máy xay. Các báo cáo gần đây cũng cho thấy tai nạn đang gia tăng khi sử dụng các thiết bị nhỏ. Lưu ý:
  • Không để máy hoạt động liên tục trong thời gian dài, nó có thể bị nóng quá
  • Tránh không đưa tay vào bên trong máy thái lát hoặc máy cắt, đặc biệt nếu nó được cắm điện. Hầu hết máy xay sinh tố đều không có khóa an toàn, vì vậy bạn có thể vô tình bật nó lên và làm bị thương chính mình.
  • Luôn cẩn thận khi vệ sinh bộ phận lưỡi dao: Để làm sạch lưỡi dao mà không đụng vào, thêm chất tẩy rửa và nước nóng vào bình chứa và để nó hoạt động trong một phút. Rút phích cắm rồi mới rửa.

5. Lò nướng, lò vi sóng gây tai nạn trong bếp

Hơn 10.000 người bị thương khi sử dụng lò vi sóng. Bỏng phổ tai nạn phổ biến nhất. Để tránh tai nạn và thương tích:
  • Hãy cẩn thận khi tháo một miếng bọc hoặc bìa trên một món ăn từ lò vi sóng; Hơi nước có thể thoát ra và gây bỏng.
  • Thức ăn có thể nóng không đồng đều trong lò vi sóng, vì vậy hãy cẩn thận khi sử dụng hoặc nếm.
  • Để thức ăn nguội trong một hoặc hai phút trước khi lấy nó ra khỏi lò vi sóng.
  • Không sử dụng lò vi sóng để đun sôi. Nước quá nóng trong lò vi sóng có thể gây phun trào.

Chúc bạn nấu - ăn an toàn. Thân ái.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Có nên mua giá bát 3 tầng inox cho tủ bếp?

Mẹo hay đánh bay vết bẩn trên phụ kiện inox

Đèn led bản lề – Linh kiện thông minh cho cánh tủ